จุดประสงค์ของป้ายทางหนีไฟนั้นคือการชี้ทางออกที่ใกล้หรือปลอดภัยที่สุดให้ทุกคนรู้ สัญญาณจะสว่างในความมืดหรือมีไฟเป็นของตนเองเมื่อแหล่งจ่ายไฟหลักถูกตัดลงในสถานการณ์จริง​

 

 

2. จุดรวมพล

 

จุดรวมพลมีความสำคัญมากในสถานการณ์ฉุกเฉิน และเป็นจุดหมายที่ทุกคนต้องไปรวมตัวกันที่นั่น

 

3. ปิดประตูหนีไฟ

ประตูหนีไฟช่วยชะลอการลุกลามของไฟ บนป้ายเขียนไว้ว่า “ปิดไว้” ด้วยเหตุผลนี้ ดังนั้นจึงอย่าเปิดประตูหนีไฟออกหากไม่จำเป็น

 

 

4. ปฏิบัติการรับมืออัคคีภัย​

 

ป้ายปฏิบัติการรับมืออัคคีภัยมักอยู่ใกล้อุปกรณ์ดับเพลิงและสัญญาณไฟไหม้เพื่อบอกให้คุณจัดการกับสถานการณ์ไฟไหม้ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม มันยังแสดงให้เห็นถึงหมายเลขโทรศัพท์หน่วยดับเพลิงและบอกที่อยู่ของจุดรวมพลอีกด้วย

 

5. สัญญาณไฟไหม้

ป้ายสัญญาณไฟไหม้ชี้ให้ผู้คนกดปุ่มสัญญาณเพื่อบ่งบอกว่าเกิดไฟไหม้ ปุ่มสัญญาณเตือนที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือการ “ทุบแก้ว” (Break Glass) นั่นเอง

 

 

6. เครื่องดับเพลิง

ป้ายเครื่องดับเพลิงเตือนให้คุณเห็นว่าเครื่องดับเพลิงประเภทไหนที่คุณต้องใช้ในการดับไฟ โดยมีอยู่สามระดับด้วยกันคือ A, B หรือ C

อุปกรณ์ดับเพลิงที่สำคัญที่สุดที่ทุกที่ทำงานควรมี​

การวางเครื่องดับเพลิงไว้ในที่ทำงานนั้นนอกจากจะเป็นการกระทำที่ฉลาดแล้ว ยังนับเป็นกฏหมายในหลายๆ ประเทศอีกด้วย การมีป้ายความปลอดภัยในโรงงานและเข้าใจว่าพวกมันมีความหมายอย่างไรนั้นสำคัญมากต่อการป้องกันอัคคีภัยอย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้และเครื่องดับเพลิง

อาคารพาณิชย์ทุกอาคารมีสัญญาณไฟเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความปลอดภัยและควรมีการทดสอบสัญญาณทุกสัปดาห์ ระบบสัญญาณไฟมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานด้วยแบตเตอรี่หรือพลังไฟฟ้า ไม่เพียงแต่จะส่งสัญญาณเป็นเสียงเท่านั้น แต่ยังมีการส่งสัญญาณเป็นภาพด้วยเทคโนโลยีไฟ LED สีแดงสำหรับคลังสินค้าและโรงงานอีกด้วย

 

ในที่ทำงานทุกๆ ที่นั้น ควรมีเครื่องดับเพลิงที่ถูกประเภทวางตั้งวางอยู่เพื่อใช้ดับเพลิงทั่วไปได้ ก่อนอื่น ควรคำนึงถึงประเภทของเครื่องดับเพลิงที่คุณจำเป็นต้องมีโดยดูจากสภาพบริเวณของพื้นที่นั้นๆ

 

เครื่องดับเพลิงมีอยู่สี่ระดับ: A, B, C และ D

  • คลาส A เครื่องดับเพลิงสามารถดับไฟในสารติดไฟธรรมดาอย่าง ไม้ และกระดาษ
  • คลาส B เครื่องดับเพลิงสำหรับดับของเหลวไวไฟเช่น แก๊สโซลีนและน้ำมัน
  • คลาส C เครื่องดับเพลิงสำหรับไฟเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร
  • คลาส D เครื่องดับเพลิงสำหรับใช้บนโลหะไวไฟ

 

 

สารดับเพลิงมีส่วนประกอบเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) โฟม สารเคมีเปียก สารเติมแต่งแป้ง และน้ำ ผลิตภัณฑ์แต่ละประเภททำงานอย่างมีประสิทธิตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของมัน อย่างไรก็ตาม มีเครื่องดับเพลิงที่ใช้งานได้หลากหลายบางประเภทที่สามารถใช้ในการดับไฟที่แตกต่างหลายประเภทได้

 

ไฟฉุกเฉิน

ระหว่างการเกิดอัคคีภัย แหล่งจ่ายไฟหลักอาจถูกตัดได้ ในกรณีนี้ ไฟฉุกเฉินจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพนักงานและลูกค้าในการช่วยให้อพยพออกจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย

 

ป้ายความปลอดภัยในโรงงาน

เมื่อเริ่มปฏิบัติการดับเพลิงหรืออพยพออกจากตึก คุณควรมีความรู้เรื่องป้ายสัญญาณความปลอดภัยเพื่อป้องกันอุบัติภัยและการสูญเสียสิ่งของ การบาดเจ็บ หรือแม้แต่การเสียชีวิต

 

ต่อไปนี้คือป้ายสัญญาณสำคัญๆ ที่ที่ทำงานของคุณควรมี

 

1. ทางหนีไฟ

 

 

บริษัท เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส จำกัด
7 ซอยงามวงศ์วาน 31 แยก 18 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000
ALL RIGHTS RESERVED 2021 © FWS DOUBLE PLUS CO., LTD.
FWS Double Plus
ALL RIGHTS RESERVED 2021 © FWS DOUBLE PLUS CO., LTD.
จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

บริษัท เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส จำกัด

โทรหาเรา คลิกเลย!​

Best ISO

Certification Co., Ltd.

FWS Double Plus