ประเภทต่าง ๆ ของปั๊มดับเพลิงที่ใช้กันทั่วไปพร้อมข้อดีและข้อเสีย​

ประเภทต่าง ๆ ของปั๊มดับเพลิงที่ใช้กันทั่วไปพร้อมข้อดีและข้อเสีย

ปั๊มแบบปริมาตรแทนที่เชิงบวก vs. ปั๊มดับเพลิงแบบแรงเหวี่ยง

หลายปีที่ผ่านมามีการใช้ปั๊มแบบปริมาตรแทนที่เชิงบวกในการป้องกันอัคคีภัย ปั๊มชนิดนี้ถูกนำไปใช้ในรถดับเพลิงก่อนที่ปั๊มดับเพลิงแบบแรงเหวี่ยงจะถูกนำมาใช้ในการสูบน้ำดับเพลิง

โครงสร้างของปั๊มแบบปริมาตรแทนที่เชิงบวก​
โครงสร้างของปั๊มแบบปริมาตรแทนที่เชิงบวก

ปั๊มแบบปริมาตรแทนที่เชิงบวกสามารถสูบลมได้ ในขณะที่ปั๊มดับเพลิงแบบแรงเหวี่ยงไม่สามารถทำได้ ปั๊มแบบปริมาตรแทนที่เชิงบวกมีการเลื่อนได้เล็กน้อยและมีการแทนที่น้ำคงที่ แต่ปั๊มดับเพลิงแบบแรงเหวี่ยงนั้นสามารถเลื่อนได้ 100% และจัดอยู่ในปั๊มประเภทแบบไม่แทนที่ เพราะฉะนั้นปั๊มดับเพลิงแบบแรงเหวี่ยงจึงถูกนำมาใช้สำหรับในการสูบน้ำของระบบป้องกันอัคคีภัยที่อยู่กับที่

5 ประเภทของปั๊มดับเพลิง

ในปัจจุบันมีปั๊มดับเพลิงมากมายหลากหลายแบบ ที่ถูกคิดค้นโดยผู้ผลิตหลายราย

Horizontal Split Case (HSC) Pumps มีการออกแบบแยกส่วน โดยสามารถยกฝาครอบเรือนสูบออกจากปั๊มเพื่อดูส่วนประกอบภายในทั้งใบพัด แบริ่ง เพลาปั๊มและอื่น ๆ แบริ่งสองตัวที่ด้านข้างของใบพัดมีประโยชน์ในการต้านแรงสั่นสะเทือนและแรงดันจำนวนมาก ซึ่งมักจะมีสาเหตุจากไหลแบบปั่นป่วนของน้ำในท่อดูด ปั๊มชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการกับการทำงานของแรงดันที่สูงขึ้น และดังนั้นปั๊มชนิดนี้จึงมีน้ำหนักมากขึ้น

ติดตั้งระบบดับเพลิง,ระบบ Fire Alarm,ระบบ Fire Pump,ออกแบบระบบดับเพลิง,รับติดตั้งระบบดับเพลิง

End Suction – Horizontal: ในปั๊ม End suction แบบเหวี่ยงนี้ โดยทั่วไปน้ำจะเข้าสู่ด้านหนึ่งของใบพัด และอีกด้านที่ปลายดูดน้ำในแนวนอน ท่อดูดและมอเตอร์หรือเครื่องยนต์ทั้งหมดจะอยู่ขนานกัน เพื่อไม่ให้เกิดการหมุนหรือการปรับแนวของปั๊มในห้องควบคุม ทำให้สามารถประหยัดพื้นที่ของโครงท่อในห้องควบคุมได้ ปั๊มรุ่นนี้มักจะถูกเสนอราคาแรกเริ่มที่ต่ำและสามารถทำงานได้ตามอัตราและแรงดันที่กำหนด แต่การบำรุงรักษาปั๊มชนิดนี้นั้นกลับมีขั้นตอนที่ยากกว่าที่คิด​

ติดตั้งระบบดับเพลิง,ระบบ Fire Alarm,ระบบ Fire Pump,ออกแบบระบบดับเพลิง,รับติดตั้งระบบดับเพลิง

End Suction – Vertical Inline: ปั๊มชนิดนี้มีการออกแบบท่อที่แตกต่างจากปั๊มทั่วไป โดยมอเตอร์จะถูกติดตั้งอยู่ด้านบนและหน้าแปลนปั๊มจะถูกทำให้อยู่ที่ระดับความสูงเดียวกันกับเส้นตรงกลาง ใบพัดปั๊มจะยึดติดกับเพลามอเตอร์และมีคานยื่นในท่อปั๊ม ปั๊มชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องมีสมดุลไฮดรอลิกสำหรับน้ำที่เข้าสู่บริเวณหอยโข่งของปั๊ม แต่อย่างน้อยยังมีแบริ่งไว้เพื่อสำหรับรองรับการสั่นสะเทือนในการทำงาน ปั๊มนี้สามารถช่วยในการประหยัดพื้นที่และลดต้นทุนแรกเริ่มได้​

ติดตั้งระบบดับเพลิง,ระบบ Fire Alarm,ระบบ Fire Pump,ออกแบบระบบดับเพลิง,รับติดตั้งระบบดับเพลิง

Vertical Shaft Turbine Pumps: ปั๊มชนิดนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่ใบพัดจะถูกจุ่มลงในแหล่งน้ำ และด้วยเหตุนี้มันจึงถูกใช้ในที่ที่มีแหล่งน้ำอยู่ด้านล่างของใบพัด เพลาและใบพัดสามารถปรับให้เหมาะสมได้ เพื่อจะได้สามารถยกออกจากโบล์วของเรือนสูบก่อนการทำงาน ตัวปล่อยความดันและท่อปั๊มสามารถหาซื้อได้เกือบทุกแบบ และยังสามารถเพิ่มใบพัดหลายอันเพื่อเพิ่มแรงดันได้ด้วย​

ติดตั้งระบบดับเพลิง,ระบบ Fire Alarm,ระบบ Fire Pump,ออกแบบระบบดับเพลิง,รับติดตั้งระบบดับเพลิง

Rotary Gear Pumps ถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่นเดียวกับการนำประโยชน์ของปั๊มมาใช้งานกับของเหลวที่มีความหนืดสูงหรือของเหลวที่ต้องการค่า NPSH ต่ำ ปั๊มนี้แตกต่างจากปั๊มอื่นโดยที่ทำการล่อน้ำเองได้ และมักจะถูกใช้ในพื้นที่ชนบทเพื่อสูบน้ำจากบ่อหรือลำธาร เพราะมีขนาดที่เล็กมาก ไม่มีการควบคุมอัตราการไหล ปั๊มประเภทนี้จำเป็นต้องมีวาล์วระบายในการใช้งาน​

ติดตั้งระบบดับเพลิง,ระบบ Fire Alarm,ระบบ Fire Pump,ออกแบบระบบดับเพลิง,รับติดตั้งระบบดับเพลิง

แหล่งที่มา
https://lacountyfirefighters.org/items/1B_2_1_Types_Fire%20Pumps.pdf
https://www.stevenbrownassociates.com/blog/choosing-the-right-fire-pump
https://www.pmengineer.com/articles/84211-positive-displacement-vs-centrifugal-fire-pumps
06-fwsdoubleplus_com-MTTA-WARANYA​

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

บริษัท เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส จำกัด

7 ซอยงามวงศ์วาน 31 แยก 18 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

Best ISO
Certification Co., Ltd.

ALL RIGHTS RESERVED 2022 © FWS DOUBLE PLUS CO., LTD.​​​

DESIGN by

สอบถามเพิ่มเติม