รายชื่องานระบบดับเพลิงทั้งหมด​

รายชื่องานระบบดับเพลิงทั้งหมด​

หากคุณเป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณคงจะพอทราบเกี่ยวกับความสำคัญของการติดตั้งระบบดับเพลิงมาบ้าง  คุณทราบหรือไม่ว่าระบบดับเพลิงภายในอาคารนั้นทำงานอย่างไร? และคุณจะเลือกติดตั้งระบบดับเพลิงที่เหมาะสมกับอาคารของคุณได้อย่างไร?

ระบบดับเพลิงเป็นคำเรียกรวมระบบทั้งหลายที่ใช้อุปกรณ์ดับเพลิงต่าง ๆ ในการควบคุมหรือดับไฟภายในอาคาร  ระบบควบคุมไฟส่วนใหญ่จะปล่อยการทำงานของสารภายนอกเพื่อดับไฟหลังจากที่ตรวจจับควันไฟได้ ระบบดับเพลิงที่ไม่เหมาะสมมีแนวโน้มในการสร้างความเสียหายให้คุณมากกว่าเหตุไฟไหม้เสียอีก

ระบบดับเพลิงมีส่วนประกอบภายในที่สามารถตรวจจับไฟได้ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น โดยตรวจจับผ่านความร้อน ควัน และสัญญาณเตือนอื่น ๆ  กุญแจสู่การติดตั้งระบบดับเพลิงที่ประสบความสำเร็จคือ การออกแบบระบบอย่างมีประสิทธิภาพโดยพิจารณาจากอุปกรณ์เฉพาะของคุณ  เมื่อคุณทราบประเภทของอุปกรณ์หรือพื้นที่ที่ระบบจะป้องกันและสารดับเพลิงที่เหมาะกับการใช้งานของคุณที่สุดแล้ว คุณก็จะสามารถเลือกและออกแบบระบบดับเพลิงที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะตัวของคุณได้

คุณสามารถเริ่มการติดตั้งได้ทันทีหลังจากที่คุณได้เลือกระบบและมีการออกแบบระดับเพลิงนั้นเสร็จแล้ว  ระยะเวลาในการติดตั้งขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของระบบและอุปกรณ์ป้องกัน ซึ่งผู้ติดตั้งจะต้องเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการรับรอง วิศวกรสำหรับอุปกรณ์ดังกล่าว หรือผู้ใช้ขั้นปลายที่ผ่านการฝึกฝนมาแล้วเท่านั้นผู้ติดตั้งที่ผ่านการฝึกฝนมาแล้วจะตรวจระบบดับเพลิง โดยเริ่มจากการวางอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถติดตั้งทุกอย่างได้ถูกต้องตามการออกแบบ  ระยะเวลาในการติดตั้งแตกต่างกันออกไปตามความซับซ้อนของการติดตั้ง ส่วนประกอบที่ใช้ และประเภทระบบที่ติดตั้ง  ระบบไฟฟ้าจะใช้เวลาในการติดตั้งนานกว่า เพราะต้องมีการเดินสายและเชื่อมต่อสายไฟฟ้า  โดยปกติมักจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงสำหรับระบบนิวเมติกส์และประมาณ 16 ชั่วโมงสำหรับระบบไฟฟ้า  ระบบตรวจจับแบบนิวเมติกส์เป็นระบบเดียวที่ไม่ต้องใช้พลังงานหรือแบตเตอรี่รองรับในการทำงาน

ระบบดับเพลิงใช้ในการดับเพลิงหรือควบคุมเพลิงในอาคารทุกประเภท ตัวกลางที่ใช้อาจเป็นน้ำ โฟม แก๊ส หรือสารเคมี ซึ่งทั้งหมดสามารถต่อต้านอย่างน้อยหนึ่งในสามปัจจัยที่ทำให้เกิดไฟได้ นั่นคือ ออกซิเจน เชื้อเพลิง และความร้อน

ต่อไปนี้คือรายชื่อของระบบดับเพลิง

ระบบสปริงเกอร์: ท่อน้ำพร้อมหัวสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำโดยมีกระแสน้ำ Q < 10,000 l/นาที และมีแรงดันน้ำอยู่ที่ H < 12 บาร์

ปั๊มดับเพลิง หรือ Fire Pump: มีอยู่ตามพื้นที่ในเมืองส่วนใหญ่ที่มีบริการน้ำของส่วนกลาง ช่วยให้นักดับเพลิงสามารถเข้าถึงทรัพยากรน้ำในการดับเพลิงตามสถานที่ต่าง ๆ ได้

ระบบสายฉีดน้ำ: สายฉีดน้ำสำหรับดับเพลิง

สารเคมีต่าง ๆ : ระบบแห้งใช้สารอย่างโซเดียม โพแทสเซี่ยม ไบคาร์บอนเนต แอมโมเนีย ฟอสเฟต เป็นต้น

ส่วนระบบน้ำใช้สารประกอบสารเคมีที่มีคุณสมบัติต่างกันไป

ระบบละอองน้ำ: ท่อที่มีหัวละอองน้ำพ่นละอองน้ำโดยมีกระแสน้ำ Q < 200 l/นาที และมีแรงดันน้ำอยู่ที่ H < 150 บาร์

ระบบแก๊ส: ระบบนี้ใช้แก๊สเฉื่อย เช่น ฮาลอน คาร์บอนไดออกไซด์ ฯลฯ

ระบบโฟม: ระบบนี้เพิ่มน้ำยาโฟมเข้าไปในน้ำเพื่อใช้ในการดับเพลิง

ก่อนการติดตั้งระบบดับเพลิงภายในอาคาร เจ้าของอาคารควรตัดสินใจมาตรฐานของระบบตามที่สอดคล้องกับบริษัทประกันและหน่วยงานในพื้นที่​

แหล่งที่มา
https://www.firetrace.com/fire-protection-blog/how-a-fire-suppression-system-gets-installed
https://www.keystonefire.com/blog/what-are-fire-suppression-systems-and-how-do-they-work
https://www.grundfos.com/service-support/encyclopedia-search/fire-extinguishing-systems.html

07-fwsdoubleplus_com-nunt

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

บริษัท เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส จำกัด

7 ซอยงามวงศ์วาน 31 แยก 18 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

Best ISO
Certification Co., Ltd.

ALL RIGHTS RESERVED 2022 © FWS DOUBLE PLUS CO., LTD.​​​

DESIGN by

สอบถามเพิ่มเติม