ระบบดับเพลิงภายในอาคารสำหรับโรงงานและอุตสาหกรรม​

ระบบดับเพลิงภายในอาคารสำหรับโรงงานและอุตสาหกรรม​

สถานที่ผลิตและจัดเก็บสิ่งต่างๆ เช่นโรงงานและคลังสินค้ามีความเสี่ยงในการแก่อัคคีภัยสูงกว่าตึกที่พักอาศัยหรืออาคารเชิงพาณิชย์ทั่วไป ยิ่งถ้าคุณมีอุปกรณ์ดับเพลิงและได้รับการฝึกอบรมด้านการดับเพลิงอย่างพอเพียงแล้ว ยิ่งช่วยให้อัตราความเสี่ยงลดน้อยลงไปอีก

ปัจจัยเสี่ยงทั่วไปสำหรับโรงงานและคลังสินค้า
ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยในโรงงานและคลังสินค้าที่มีมากมาย วัสดุไวไฟเป็นสิ่งที่อันตรายมากหากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ความผิดปกติของเครื่องจักรอาจก่อให้เกิดอัคคีภัยได้อีกด้วย

อุปกรณ์ไฟฟ้ามีความเสี่ยงสูงว่าอาจก่อให้เกิดอัคคีภัยจากการใช้งานที่ผิดพลาดหรือหากเครื่องจักรมีความผิดปกติเกิดขึ้น

หากเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ ถูกเก็บรวมไว้ด้วยกัน วัสดุไวไฟเหล่านี้รวมถึงการใช้งานและการดูแลรักษาที่ถูกต้องอาจนำไปสู่อัคคีภัยได้

การประเมินความเสี่ยงอัคคีภัย
การประเมินความเสี่ยงอัคคีภัยเป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาความปลอดภัยของอาคาร ทำให้สามารถระบุความเสี่ยงหรือปัญหาใดๆ ก็ตามที่อาจเกิดขึ้นได้ และสามารถใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อลดอัตราความเสี่ยงโดยการทำให้มั่นใจว่าการประเมินนั้นเป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสม

ความเชื่อบางอย่างเกี่ยวกับการป้องอัคคีภัยในอุตสาหกรรม
ห้ามใช้น้ำกับของเหลวไวไฟ/น้ำมันเชื้อเพลิง : เพราะมันอาจยิ่งทำให้ไฟจากของเหลวไวไฟเหล่านั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม น้ำสามารถกลายเป็นสารดับเพลิงประสิทธิภาพสูงที่สามารถดับเพลิงจากของเหลวไวไฟได้อย่างดีเยี่ยม

ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงอาจปล่อยน้ำออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ: ในความเป็นจริงแล้ว อัตราการทำงานผิดพลาดของหัวสปริงเกอร์ดับเพลิงนั้นมีน้อยมากจนถึงไม่มีเลย กรณีที่สปริงเกอร์ปล่อยน้ำออกมาโดยไม่ตั้งใจนั้นหาได้ยากมากและมักเกิดจากการที่เครื่องยนต์มีความเสียหายหรือมีการออกแบบระบบที่ไม่ดี การออกแบบระบบที่ดี พร้อมมีการเลือกสรรและจัดวางหัวสปริงเกอร์อย่างเหมาะสมสามารถช่วยลดอัตราความเป็นไปได้ในการปล่อยน้ำออกมาโดยไม่ตั้งใจได้
พืชที่ตรงตามรหัสไฟและอาคารไม่จำเป็นต้องได้รับการป้องกันเพิ่มเติม: จุดประสงค์ของรหัสไฟและรหัสอาคารคือเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถหลบหนีออกจากที่พักอาศัยอย่างปลอดภัย มากกว่าการป้องกันอาคารจากไฟ

เคล็ดลับป้องกันตัวจากอัคคีภัย
เข้าใจลักษณะของไฟ: ความระมัดระวังตัวเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ควรมีความเข้าใจเป็นอย่างดีถึงลักษณะเบื้องต้นของไฟในการกำหนดกลยุทธ์หนีไฟที่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น แก๊สที่เกิดจากไฟไหม้จะทำให้คุณง่วงนอน แก๊สพิษและควันเหล่านั้นอันตรายมากกว่าตัวไฟเสียอีกประเมินความเสี่ยงอัคคีภัยในสถานที่ทำงาน: วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันอุบัติเหตุจากอัคคีภัยคือการกำจัดขอบเขตอันตรายจากไฟไหม้ คนงานมักอยู่สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยวัสดุไวไฟในบางพื้นที่อุตสาหกรรมซึ่งถือว่าเป็นอันตรายจากไฟไหม้ที่ร้ายแรงอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

ใช้วิธีการป้องกันไฟ: จัดวางวัสดุอันตรายให้อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสมเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ป้องกันไฟในกรณีที่ไม่อยู่ในรัศมีของแหล่งไฟไหม้ใดๆ นอกจากนั้นแล้ว ควรมีการวางเครื่องดับเพลิงไว้ใกล้ๆ วัสดุจำพวกนี้ด้วย

ติดตั้งระบบสปริงเกอร์ดับเพลิง: พวกมันมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากในการรับประกันการป้องกันสูงสุดในกรณีที่เกิดอัคคีภัย มีระบบสปริงเกอร์มากมายหลายประเภทให้เลือกใช้มอบหมายหน้าที่ให้พนักงาน จะช่วยให้มีการวางแผนการอพยพที่เหมาะสมและช่วยลดอัตราความเป็นไปได้ในการเกิดอุบัติเหตุอัคคีภัยอีกด้วย

การฝึกฝนเพื่อความปลอดภัยจากอัคคีภัยการอบรมพนักงานเกี่ยวกับขั้นตอนการอพยพหนีไฟ ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัย และการจัดการความเสี่ยงเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจควรทำเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของพนักงาน ผู้มาเยือน และอาคารบริษัทของท่าน

เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส เรามีบริการ ติดตั้งระบบดับเพลิง,รับตรวจสอบ Fire Pump,ออกแบบติดตั้งระบบไฟอราม

Sources
https://www.cityfire.co.uk/sectors/factories-industrial-fire-protection
https://www.plantengineering.com/articles/10-myths-about-industrial-fire-protection
https://medium.com/@searchkatiesmith/5-fire-safety-tips-for-industrial-worksites-62254b8ae11c
B04-fwsdoubleplus_com-HMKK-ThitikamonModhuang-MINTODA

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

บริษัท เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส จำกัด

7 ซอยงามวงศ์วาน 31 แยก 18 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

Best ISO
Certification Co., Ltd.

ALL RIGHTS RESERVED 2022 © FWS DOUBLE PLUS CO., LTD.​​​

DESIGN by

สอบถามเพิ่มเติม