วิธีเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงที่เหมาะสำหรับอาคารของคุณ​

วิธีเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงที่เหมาะสำหรับอาคารของคุณ​

โครงสร้างพื้นฐานของทุกอาคารจำเป็นต้องมีการติดตั้งระบบหัวสปริงเกอร์ดับเพลิงที่ทำงานได้ดี  ปั๊มน้ำดับเพลิงมีบทบาทสำคัญมากในการทำงานของระบบดังกล่าว เพราะมันเป็นตัวส่งแรงดันเพื่อแจกจ่ายน้ำในยามจำเป็น  การเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงประเภทที่เหมาะสมจะทำให้ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ผู้ก่อสร้างจึงควรต้องพิจารณาการเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงที่เหมาะสมในระหว่างขั้นพัฒนาสโคปของโปรเจคก่อสร้าง  ในบทความนี้เราจะอธิบายเกี่ยวกับการเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงที่สามารถรับมือกับแรงดันและกระแสน้ำที่จำเป็นสำหรับอาคารของคุณ

ประเภทของแหล่งน้ำที่ใช้
สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างแรกคือ ประเภทของน้ำที่ใช้  คุณสามารถใช้น้ำได้จากหลายแหล่ง เช่น น้ำประปาจากส่วนกลาง แทงค์น้ำส่วนตัวของคุณ ฯลฯ  น้ำแต่ละประเภทต้องใช้วิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันเล็กน้อย  หากคุณใช้น้ำประปาจากส่วนกลางเป็นแหล่งน้ำหลัก คุณจำเป็นต้องทำการทดสอบน้ำให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำก่อน  การทดสอบน้ำประปาในฤดูร้อนน่าจะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมากขึ้น เนื่องจากประชากรและอาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ใช้น้ำมากขึ้น และควรทำการทดสอบในตอนเช้าช่วง 6.30 – 9 โมง ซึ่งเป็นช่วงเวลามีอัตราการใช้น้ำสูงสุด

หากคุณใช้น้ำจากแหล่งน้ำส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ หรือแทงค์เก็บน้ำของคุณ คุณไม่ควรเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงที่ใช้การดูดยก  ดังนั้นหากทรัพยากรน้ำอยู่ต่ำกว่าปากทางดูดน้ำของปั๊มน้ำดับเพลิง คุณอาจควรเลือกใช้ปั๊มน้ำดับเพลิงแบบเทอร์ไบน์แนวตั้งแทน

ความต้องการสำหรับแรงดันและกระแสน้ำของระบบ
คุณควรพิจารณาขนาดของปั๊มน้ำดับเพลิงที่เหมาะกับกระแสน้ำในระบบที่ใช้ (สปริงเกอร์ ท่อเก็บน้ำ หรือระบบอื่น ๆ)  แรงดันในระบบสามารถคำนวณได้จากการพิจารณาแรงดันที่ต้องใช้สำหรับการทำงานของสปริงเกอร์ที่อยู่ไกลที่สุดและการสูญเสียแรงดันต่าง ๆ เช่น การเสียแรงดันจากการเสียดสีและการสูบขึ้น  แรงดันขั้นต่ำที่หัวสปริงเกอร์ดับเพลิงต้องใช้มักอยู่ที่ 7 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว  อย่างไรก็ตามคุณควรพิจารณาการใช้แรงดันที่สูงกว่านั้นเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน  แรงดันในระบบสปริงเกอร์จะอยู่ที่ประมาณ ~20 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว  สปริงเกอร์แบบท่อจะคำนวณได้ยากกว่า เพราะต้องพิจารณาปัจจัยเกี่ยวกับลักษณะของพื้น สิ่งกีดขวางที่ต่างกัน และความสูงของเพดานที่ไม่เท่ากัน  การเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงจึงขึ้นอยู่การอัตราของกระแสน้ำและสมรรถนะของแรงดัน  นอกจากนี้คุณควรวิเคราะห์กราฟ pump curve ในช่วงเวลาต่าง ๆ เพื่อดูประสิทธิภาพสูงสุดของปั๊มด้วย

ปั๊มน้ำดับเพลิงแบบไฟฟ้า vs. แบบดีเซล
ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาอีกข้อคือ การเลือกระหว่างเครื่องที่ใช้ไฟฟ้า หรือเครื่องที่ใช้ดีเซล  ทั้งสองประเภทมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน ไม่มีแบบไหนที่ดีกว่าอีกแบบอย่างชัดเจน  ดังนั้นการเลือกจึงขึ้นอยู่กับความต้องในการใช้และข้อจำกัดของสถานที่ที่ใช้โดยสรุปแล้วปั๊มน้ำดับเพลิงแบบดีเซลมักจะประหยัดเงินมากกว่าและเชื่อถือได้มากกว่า เพราะสามารถทำงานได้แม้ในยามไฟดับ  อย่างไรก็ตามปั๊มน้ำดับเพลิงแบบไฟฟ้ากลับมีสมรรถนะเรื่องพลังงานและความเร็วของกระแสน้ำโดยรวมที่ดีกว่า  

หากคุณกำลังพัฒนาโปรเจคอยู่ คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการเลือกปั๊มน้ำดับเพลิงที่เหมาะสมกับระบบดับเพลิงภายในอาคารของโปรเจคของคุณ  

เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส เรามีบริการ
รับติดตั้งระบบดับเพลิง,รับติดตั้งระบบ Fire Alarm,ตรวจระบบดับเพลิง


แหล่งที่มา
https://www.csemag.com/articles/selecting-a-fire-pump
https://www.pumpindustry.com.au/selecting-the-right-fire-pump
https://www.phcppros.com/articles/1903-fire-pump-sizing-and-selection

03-fwsdoubleplus_com-Nunt

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

บริษัท เอฟดับบลิวเอส ดับเบิ้ล พลัส จำกัด

7 ซอยงามวงศ์วาน 31 แยก 18 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

Best ISO
Certification Co., Ltd.

ALL RIGHTS RESERVED 2022 © FWS DOUBLE PLUS CO., LTD.​​​

DESIGN by

สอบถามเพิ่มเติม